มาดูอีกชุดคำถาม เพื่อการเตรียมพร้อมสู่การสัมภาษณ์งานให้ได้งาน

การเตรียมความพร้อมสำหรับการสัมภาษณ์งานเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก นอกจากเรื่องบุคลิกภาพ การแต่งกายที่ การเตรียมพร้อมสำหรับคำถาม รวมถึงข้อมูลบริษัทก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน  ผู้สมัครงานสามารถเตรียมตัวสำหรับแนวคำถามต่างๆ เพื่อเพิ่มโอกาสให้กับตัวเองได้  วันนี้เรานำอีกชุดคำถามที่พบเจอได้บ่อยครั้งในการสัมภาษณ์มาบอกให้รู้เพื่อที่ผู้สมัครงานจะได้เตรียมตัวสำหรับการสัมภาษณ์งานที่หวังผลได้

 

  1. ท่าที่สบายๆของกรรมการ และการให้คุณ “เล่าเรื่องของคุณให้เขาฟังหน่อย”

เรื่องของคุณ  คำนี้จำไว้ว่าไม่ใช่  การเล่าเรื่องส่วนตัว เช่น คุณเป็นคนอย่างไร ชอบอะไรหรือมีงานอดิเรกอะไร ควรเน้นเล่าเรื่องที่เกี่ยวกับคุณสมบัติของคุณ เรียนจบอะไรมา มีประสบการณ์การทำงานอะไรมาบ้าง และยกตัวอย่างที่เป็นรูปธรรมประกอบด้วยจะดีมาก

 

  1. ท่าทางจริงจังและคำถามที่ว่า “ทำไมเราควรจ้างคุณ”

คุณสามารถตอบได้ว่าคุณเป็นผู้สมัครที่เหมาะสมที่สุดสำหรับตำแหน่งนี้โดยให้เหตุผลที่เหมาะสมเพิ่มเติม ดังนั้นสิ่งที่คุณต้องรู้เพื่อจะตอบคำถามนี้ให้ได้ดีคือ รายละเอียดของตำแหน่งงานและบริษัทที่คุณสมัคร และสิ่งที่คุณจะสามารถให้กับองค์กรได้

 

  1. ไม่ใช่ว่าเขาลองภูมิ แต่เขาอยากรู้จริงๆว่า คุณรู้อะไรเกี่ยวกับบริษัทของเขาบ้าง

คุณจำเป็นที่จะต้องรู้และเข้าใจรายละเอียดที่สำคัญของบริษัทนั้นๆ เช่น ประวัติบริษัท ผลิตภัณฑ์ ภาพลักษณ์องค์กร กลุ่มลูกค้า เพื่อแสดงให้บริษัทที่เราไปสัมภาษณ์เห็นว่าคุณมีความพร้อม และต้องการที่จะเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทนั้นอย่างแท้จริง

 

  1. ร้อยละ 90 จะถูกถามว่า ทำไมคุณจึงสนใจงานนี้

ให้ตอบโดยเน้นไปที่ตัวงาน ไม่ใช่เงินเดือน สวัสดิการที่ดีกว่า เช่น งานนี้มีความท้าทาย ทำให้ได้พัฒนาความสามารถไปอีกขั้นหนึ่ง อย่าไปตอบว่าเพราะใกล้บ้าน เพราะเพื่อนชวน มันดูไม่เป็นมืออาชีพ

 

  1. รับมือยังไง เมื่อต้องพูดถึง ข้อด้อยของคุณให้ดูไม่ด้อยจนเกินไป

คุณสามารถพูดถึงข้อด้อยของตัวเองได้อย่างตรงไปตรงมาแต่ควรเป็นสิ่งที่คุณได้พยายามแก้ไขจนดีขึ้นแล้ว ยกตัวอย่างเช่น ภาษาอังกฤษอยู่ในระดับที่เพียงสื่อสารได้ แต่กำลังพัฒนาความสามารถด้านนี้อยู่ด้วยวิธีการอะไรก็ว่าไป

 

  1. ไม่ต้องเป็นผู้บริการ ก็สามารถถูกถามได้ว่า “เป้าหมายระยะยาวของคุณคืออะไร”

คุณสามารถตอบได้ตามความฝันของคุณ เช่นอยากนั่งตำแหน่งหัวหน้างาน อย่างไรก็ตามควรพิจารณาเลือกเป้าหมายที่มีความเป็นไปได้ตามกรอบเวลานั้น และควรยกตัวอย่างประกอบด้วยว่าคุณวางแผนอย่างไรที่จะไปถึงเป้าหมาย จะดีมาก

 

อยากให้ผู้สมัครงานทุกคนที่เข้าสู่การสัมภาษณ์งานการตอบคำถามในการสัมภาษณ์งาน ตามความเป็นจริงนั้นดีที่สุด ไม่ต้องอาศัยการท่องจำจนขาดความเป็นธรรมชาติ และควรมีหลักฐานหรือตัวอย่างสนับสนุนคำพูดของคุณเสมอ อย่างนี้จะทำให้กรรมการสัมผัสถึงความจริงใจและความพร้อมของคุณได้โอกาสได้งานไม่น่าจะเป็นเรื่องยาก

 

 

 

 

Please follow and like us: