หนึ่งวันก่อนไปสัมภาษณ์งาน จนถึง ก่อนเข้าห้องสัมภาษณ์ ควรทำอะไร

ส่วนใหญ่แล้วการนัดสัมภาษณ์งานจะบอกกล่าวให้ผู้สมัครงานได้เตรียมตัวอย่างน้อยก็ 5-7 วัน แต่ไม่ว่าจะให้เวลาในการเตรียมตัวขนาดไหนก็ยังลดความตื่นเต้นให้ผู้สมัครงานลงไปไม่ได้มากนัก ยิ่งเป็นผู้สมัครงานมือใหม่ด้วยแล้วการเตรียมตัวต้องทำกันถึงนาทีสุดท้ายก่อนเข้าห้องสอบ แบบนี้ก็อาจไม่ใช่เรื่องดีนักเพราะจะทำให้ประหม่าเกินไป

เพื่อให้การเตรียมตัวในการเข้ารับการสัมภาษณ์งานเป็นไปอย่างราบรื่น เรามีคำแนะนำสำหรับการเตรียมตัว 1 วันก่อนเข้ารับสัมภาษณ์มาบอกกัน ใช้ได้ดับผู้สมัครงานที่เพิ่งจบและกับผู้ที่ผ่านการสมัครงานมาแล้วหลายครั้ง

 1. ให้คุณพุ่งเป้าไปที่การหาข้อมูลสำคัญขององค์กรที่คุณจะไปสัมภาษณ์ เช่น ปรัชญาและค่านิยมวัฒนธรรมองค์กร  ข่าวสารเกี่ยวกับองค์กรหรือธุรกิจที่องค์กร โดยเข้าไปที่หน้าเวปไซต์หรือหน้าโซเชียลมีเดียขององค์กร อ่านบทวิจารณ์ของพนักงานทั้งเก่าและปัจจุบันทางออนไลน์
 2. ทดลองตอบคำถามพื้นฐานที่คิดว่าจะถูกถาม รวมไปถึงทบทวนคำถามที่คุณจะไปถามผู้ให้สัมภาษณ์หากเขาเปิดโอกาสให้คุณถาม โดยคำถามที่ดี มีอย่างเช่น กลยุทธ์ในการสร้างความเจริญเติบโตและวิสัยทัศน์ระยะยาวขององค์กรเป็นอย่างไร  เป้าหมายและความท้าทายของแผนกที่คุณสมัครงานเป็นอย่างไร วัฒนธรรมขององค์กรเป็นอย่างไร และ องค์การมีความคาดหวังต่อการทำงานของคุณอย่างไร
 3. 3. ทบทวนข้อมูลที่เตรียมไว้อีกครั้งแบบคร่าว ๆ ด้วยการอ่านออกเสียงดัง ๆ จะทำให้คุณจำได้แม่นขึ้น ควรฝึกพูดให้เป็นธรรมชาติ จะได้พูดได้คล่อง ไม่ตะกุกตะกัก และดูเป็นธรรมชาติ

4.เตรียมชุดก่อนไปสัมภาษณ์งานให้พร้อม เลือกเครื่องแต่งกายให้เหมาะสม รีดเสื้อผ้าให้เรียบ พร้อมสำหรับวันรุ่งขึ้น

 1. วางแผนการเดินทางให้ดี เลือกเส้นทางที่จะไปให้พร้อม เผื่อเวลารถติดหรืออุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นอย่างไม่คาดฝัน
 2. ตั้งนาฬิกาปลุกไว้หลาย ๆ อัน กันพลาด
 3. หากเตรียมทุกอย่างดีแล้วละความกังวล อย่าเครียดจนเกินเหตุ
 4. นอนหลับพักผ่อนให้เต็มอิ่ม อย่างน้อยคือ 6-8 ชั่วโมง เพื่อให้มีความสดใส การนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอจะทำให้คุณตื่นขึ้นมาอย่างสดชื่น พร้อมกับการไปสัมภาษณ์งาน
 5. ตื่นให้เช้า เพื่อจะได้มีเวลาเหลือสำหรับการรับประทานอาหารเช้าและผ่อนคลายให้สมองโล่ง งดการรับประทานอาหารที่ทำให้ย่อยยากหรืออาหารที่เสี่ยงต่อการท้องเสีย
 6. ฟังเพลงที่ช่วยให้คุณผ่อนคลายระหว่างเดินทาง เป็นอีกทางหนึ่งที่จะทำให้มีสมาธิมากขึ้นก่อนการสัมภาษณ์งาน
 7. คุณควรไปถึงก่อนเวลาสัมภาษณ์งาน 15 นาที หรืออาจไปถึงที่หมายก่อนเวลาสักพักก็ได้ แต่ควรปรากฏตัวให้ผู้สัมภาษณ์งานเห็นประมาณ 15 นาทีไม่ขาดไม่เกิน
 8. ทบทวนสิ่งที่คุณอยากให้ผู้สัมภาษณ์งานจดจำคุณได้ อย่างน้อย 3 ประการในใจ และอย่างลืมแสดงคุณลักษณะ 3 ประการนั้นในห้องสัมภาษณ์
 9. ก่อนเข้าห้องสัมภาษณ์อย่าลืมสำรวจความเรียบร้อยหน้ากระจกก่อนเข้าไป เสื้อผ้า หน้า ผม กลิ่นตัว กลิ่นปาก ทุกอย่างต้องเรียบร้อย
 10. สูดหายใจเข้าลึก ๆ เพิ่มความมั่นใจก่อนก้าวเข้าไปในห้องสัมภาษณ์งาน

 

Please follow and like us: