นักศึกษาจบใหม่กับการวางแผนชีวิตการทำงาน

เมื่อจบการศึกษา จุดมุ่งหมายแรกของหลายคนก็คือการเข้าสู่ชีวิตการทำงาน เหมือนเป็นสิ่งที่ทำตามกันมาและถูกบอกว่าเป็นสิ่งที่ควรทำ และมีบางคนที่เลือกจะเรียนต่อแต่ถ้าเทียบแล้วก็ค่อนข้างน้อย หลายคนต้องรีบสมัครงานเพื่อลดภาระของทางบ้าน  บางคนโชคดีกว่านั้นที่มีบริษัทจองตัวให้ทำงาน อาจจะเพราะมี  อานิสงส์จากการฝึกงาน หรือ มีผลงานน่าสนใจตั้งแต่ตอนเรียน หรืออาจจะมีรุ่นพี่เห็นแววดึงไปช่วยงาน เราจะเห็นว่าเส้นทางในการเข้าสู่โลกของการทำงานของแต่ละคนจะต่างกันออกไป

แม้มันดูเหมือนเป็นเรื่องปกติ ที่เมื่อเรียนจบ ก็เข้าสู่ การหางาน และ การสมัครงาน แต่ในความเป็นจริงหาพิจารณาดีๆเรื่องของการทำงานควรที่จะได้ผ่านการพิจารณาให้ดี การวางแผนชีวิตการทำงาน เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ เรื่องนี้ควรถูกบรรจุอยู่ในหลักสูตรการศึกษา เป็นการเตรียมความพร้อมให้ว่าที่บัณฑิตก่อนออกมาสู่โลกการทำงาน เพราะถ้ามีการให้ความรู้กันอย่างจริงจังเราจะได้บัณฑิตที่มีคุณภาพพร้อมสู่ตลาดแรงงาน ไม่เพียงแต่มีบัณฑิตป้ายแดงที่เฮโลไปสมัครงานตามๆกันไป

บางมหาวิทยาลัยอาจมีการเตรียมการในเรื่องนี้โดยจัดระบบแนะแนวกันจริงจัง แต่ถ้าหากใครไม่ได้ผ่านการแนะนำมาละก็เราอยากฝากแนวคิดในเรื่องการวางแผนชีวิตการทำงานไว้สักนิด น่าจะช่วยให้การเริ่มต้นชีวิตในโลกการทำงานของเด็กจบใหม่หลายๆคนมีความสดใสมากขึ้น

อย่าลืมที่จะ ทำความรู้จักตัวเอง ด้วยการตอบคำถามตัวเองให้ได้ว่า ทักษะที่โดดเด่นและจุดด้อยของคุณคืออะไร คุณชอบทำ  สนใจอะไรเป็นพิเศษ สิ่งเหล่านี้จะเชื่อมโยงไปที่การเลือกสมัครงานของคุณ บางคนไม่ชอบการทำงานที่ต้องเจอคนเยอะๆ แต่ดันไปสมัครงานตำแหน่งธุรการประสานงาน บางคนชอบการเจอผู้คน มีมนุษยสัมพันธ์ดี แต่ไปสมัครงานในตำแหน่งนักวิเคราะห์ที่ต้องจมกับข้อมูล แบบนี้ก็อาจไม่ค่อยถูกที่ถูกทาง

การวางเป้าหมายให้ชัดเจนทั้งระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว อย่างเฉพาะเจาะจง และเป็นไปได้จริงจะทำให้คุณมองเห็นเส้นทางเดินในชีวิตที่ชัดเจนขึ้น  เมื่อรู้เป้าหมายแล้วก็ประเมินศักยภาพของตัวเอง แล้วดูว่ามีอะไรที่ต้องปรับปรุง หรือเรียนรู้เพิ่มเติมบ้าง จากนั้นวางแผนเพื่อที่จะไปให้ถึงเป้าหมายที่วางไว้  อย่าลืมที่จะตามแผนที่วางไว้อย่างเคร่งครัด  เช่น ถ้ารู้ว่าจะทำงาน 2 ปี ในสาขาที่จบมา เก็บเงินไปเที่ยวต่างประเทศเรียนภาษาและเปิดประสบการณ์ให้ตัวเอง 1 ปี จากนั้นกลับมาจะมาสมัครงานในสิ่งที่ค้นพบว่าชอบ แบบนี้ก็ดูทำให้ชีวิตการทำงานมีสีสันไม่น้อย

และหากคำตอบ สำหรับการวางแผนชีวิตชัดเจนว่าจะหางานทำทันทีที่เรียนจบ ก็จงหางานที่ใช่  หลังจากรู้ศักยภาพและความต้องการของตัวเราเองแล้ว จงพิจารณางานที่เหมาะกับคุณ และเป็นงานที่สามารถเสริมให้คุณสามารถพัฒนาตนเองได้ หากได้งานที่มีเงินเดือนเพียงพอต่อการดูแลตัวเองไม่เดือดร้อนครอบครัวจะดีมาก

 

 

 

Please follow and like us: