คนไอที งานเยอะ เลิกดึก ทำยังไงให้ทำงานอย่างมีความสุข

ตลาดแรงงานเปิดรับผู้สมัครงานเกี่ยวกับไอที เยอะมาก เพราะเป็นตำแหน่งงานสำคัญที่ได้รับความนิยมและได้รับความสนใจจากทุกองค์กร  จึงมีคนสนใจเข้ามาทำงานในด้านนี้กันไม่น้อยทั้งเด็กจบใหม่ คนมีประสบการณ์  คนจบตรงสาย คนจบไม่ตรงสาย    แต่  หนึ่งสิ่งที่คนไอทีต้องเผชิญ คือ การทำงานในหน้าที่นี้มักต้องทำงานแบบไม่เป็นเวลา ถ้าหวังว่าจะเข้างาน 9.00 น. เลิกงาน 17.00 น. คุณอาจไม่เหมาะกับการสมัครงานในตำแหน่งงานนี้  อยากบอกว่าหากต้องการสมัครงานเกี่ยวกับงานไอทีต้องรับกับงานที่หนักและอดทนต่อความเหนื่อยและการทำงานไม่เป็นเวลาให้ได้

การทำงานในสภาวะแบบนี้ย่อมทำให้เกิดความเครียดได้แน่ๆ อย่างนี้แล้วคนไอทีก็ต้องตั้งรับให้ดี เริ่มที่การปรับทัศนคติ  อย่ามองว่า  คุณคือกรรมกรไอที  หรือ กรรมการห้องแอร์  การทำงานของคนไอทีเหมือนทำงานปิดทองหลังพระ   ไม่มีใครเห็น ก็จริง แต่แท้จริงแล้วคุณย่อมรู้อยู่ในใจว่างานนี้สำคัญกับองค์กรอย่างไร

ลองมองว่าการทำงานเลิกค่ำนั้นก็เป็นอีกหนึ่งวิธีเลี่ยงรถติด เมื่องานเสร็จถนนก็โล่งไม่ต้องไปเบียดเสียดกับคนอื่นให้วุ่นวาย ปล่อยให้คนอื่นแย่งกันใช้ถนนไปเลย คุณค่อยออกไปชิลกว่ากันเยอะ

ถ้าคุณจะเป็นคนไอทีที่ก้าวหน้าในงาน ต้องหมั่นฝึกฝีมืออยู่เสมอ  หมั่นพัฒนาตัวเองและหาความรู้ใหม่ ๆ อยู่เสมอ ๆเพื่อให้สามารถจัดการภาระงานให้เสร็จได้อย่างรวดเร็ว สามารถจัดการกับปัญหาเดิม ๆ หรือปัญหาที่เคยเจอมาแล้วได้อย่างรวดเร็ว จัดสรรเวลาในการจัดการปัญหาใหม่ ๆ ที่เข้ามา

อย่าลืมว่างานไอทีนั้นตั้งอยู่บนความก้าวหน้าของเทคโนโลยีจึงเป็นไปไม่ได้เลยที่ความรู้ที่คุณเคยเรียนมาก่อนจะอยู่แบบเดิมตลอดไป เพราะโลกออนไลน์เปลี่ยนแปลงไปทุกวัน คุณจึงต้องหมั่นใส่ใจ ขวนขวาย ฝึกฝนแสวงหาความรู้ใหม่ ๆ อยู่เสมอ

แม้จะต้องทำงานไม่เป็นเวลา  แต่ก็อย่าทำให้ชีวิตคนทำงานด้านไอทีนั้นเหี่ยวเฉา อันดับแรกอย่าลืมจัดสรรปันส่วนเวลาให้พอเหมาะพอดี มีเวลาทำงานที่พอเหมาะ มีเวลาไปออกกำลังกายตามสมควร หมั่นทานแต่อาหารที่มีประโยชน์ และอย่าลืมพักผ่อนให้ตรงเวลา  ให้เวลากับคนรอบข้าง รักษาความสัมพันธ์ให้ดี

ภายใต้ภาระงานที่มากมาย และความเครียดที่อาจเกิดขึ้นนี้ ก็แลกมาด้วยเงินเดือนที่สมน้ำสมเนื้อ และยิ่งยุคนี้อาชีพในสายงานไอทีก็เป็นที่ต้องการสูง หรือ ถ้าคุณรู้สึกว่าการทำงานในองค์กรทำให้เวลาในชีวิตของคุณนั้นถูกตัดทอนไปให้กับการทำงานมากเกินไป ก็สามารถออกมาทำงาน Freelance ได้ แต่ต้องคิดพิจารณาให้ดี เพราะบางทีการทำงานรูปแบบนี้ยิ่งทำให้เวลางานนั้นขยายตัวจนกินเวลาส่วนตัว

 

Please follow and like us: