อยากผ่านโปร ไม่ยาก ทำตามเคล็ด(ไม่)ลับ รับรองผ่านฉลุย

ก่อนอื่นก็ต้องแสดงความยินดีกับผู้สมัครงาน ที่สามารถหางานได้ และก็เข้าไปสู่การทำงานในองค์การ ซึ่งก็ต้องอยู่ในช่วงโปร  หรือ  ที่เรียกเต็มๆว่า  probationary period  ในช่วงนี้นี่เองที่จะเป็นการชี้ชะตาว่าคุณจะได้ไปต่อหรือไม่ หรือต้องออกมาหางานใหม่อีกรอบ

บางคนก็คิดว่าช่วงโปร นี้บริษัทไม่ใส่ใจอะไรยังไงก็ต้องจ้างคุณต่อ กลับไปคิดใหม่ได้เลยเพราะนี่ไม่ใช่โลกของการเรียนที่มีอาจารย์คอยช่วย  แต่นี่คือโลกจริงของการทำงานหาดคุณทำงานไม่ดีไม่มีบริษัทไหนที่จะใช้เงินจ้างคุณต่อแน่ๆ   รู้แบบนี้ก็ไม่ใช่ว่าต้องกลัวจนไม่เป็นอันทำอะไร ที่บอกไว้เพื่อให้คุณได้มีแรงจูงใจในการทำงานที่ดี  และเรายังเอา เคล็ด(ไม่)ลับ เพื่อให้สามารถผ่านโปร มาบอกกันด้วย

  1. ทำเต็มที่ อย่าคิดว่าเล่นๆ ต้องทำงานจริง ๆ อย่างที่บอกไปแล้วนี้คือสนามจริง ทำให้เพื่อนร่วมงานมองว่าคุณเป็นคนจริงจังกับการทำงาน ไม่ทำงานให้ส่งผลกระทบต่อองค์กร คุณควรแสดงให้นายจ้างเห็นถึงความกระตือรือร้นและแรงจูงใจในการทำงาน
  2. มาทำงานตรงเวลา มาถึงที่ประชุมก่อนการประชุมจะเริ่ม และทำงานที่ได้รับมอบหมายให้เสร็จตามกำหนด รวมไปถึงแต่งกายมาทำงานให้สุภาพเหมาะสมถูกกาลเทศะอีกด้วย
  3. นอกจากนี้คุณควร “เข้าเมืองตาหลิ่ว ให้หลิ่วตาตาม” สังเกตว่าพนักงานคนอื่น ๆ มีพฤติกรรมต่อกันอย่างไร และพยายามปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมองค์กรให้ได้ รายละเอียดต่าง ๆ เหล่านี้อาจดูเหมือนเล็กน้อย แต่ถ้าคุณทำได้ จะช่วยให้กลมกลืนกับองค์การ
  4. ทำเต็มร้อยหรือมากกว่าร้อยทำงานให้สำเร็จโดยไม่บ่น เมื่อทำเสร็จแล้ว ของานเพิ่มโดยที่นายจ้างไม่ต้องร้องขอ และทำทุกงานอย่างเต็มที่ให้ได้คุณภาพที่ดี ฟังขั้นตอนการทำงานอย่างตั้งใจและอย่ากลัวที่จะถามหากมีข้อสงสัย
  5. แสดงให้หัวหน้าเห็นว่าคุณใส่ใจในทุกรายละเอียดโดยการทำตามขั้นตอนอย่างครบถ้วนและคำนึงถึงคุณภาพของผลงาน จงทำมันออกมาให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้
  6. ใส่ใจและรับฟังในความคิดเห็นของหัวหน้าที่มีต่อการทำงานของคุณ การถามหัวหน้าว่า มีอะไรที่ยังต้องปรับปรุงหรือไม่ มันสะท้อนให้เห็นว่าคุณมีความใส่ใจและกระตือรือร้นที่จะพัฒนาตนเองในการทำงานให้ดียิ่งขึ้นไปอีก
  7. ไม่เล่นโซเชียลมีเดีย เฟซบุ๊ค ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม ไลน์ระหว่างทำงาน
  8. พูดคำขอบคุณให้ติดปาก  ทำให้พวกเพื่อนร่วมงานรู้ว่าคุณซาบซึ้งเพียงใดกับโอกาสที่คุณได้เรียนรู้และประสบการณ์อันมีค่าที่ได้ทำงานร่วมกับพวกเขา

เห็นไหมไม่มีอะไรยาก เพราทุกอย่างนั้นหากตั้งอยู่บนความตั้งใจในการทำงานก็จะสามารถทำให้คุณมีผลงานที่ดีและผ่านการทดลองงานได้ไม่ยาก

 

Please follow and like us: