ประกาศรับสมัครงานที่ดี เป็นยังไงต้องรู้ไว้ทั้ง HR และคนหางาน

สื่อกลางที่จะทำให้คนหางานและองค์กรที่หาคนมาเจอกันได้คือ ประกาศรับสมัครงาน  การที่ HR ทำให้ประกาศงานนั้นโดดเด่นและมีประโยชน์ทั้งกับคนที่กำลังหางาน และยังช่วยทำให้ผู้ประกอบการได้คนทำงานตามที่ตั้งใจไว้ด้วย

สำหรับประกาศรับสมัครงานที่ดีนั้น จะเป็นการสะท้อนแบรนด์องค์กรได้อย่างชัดเจน  เป็นหนึ่งในสื่อที่จะทำให้แบรนด์ขององค์กรมีความชัดเจนด้วย จึงเป็นสิ่งที่ฝ่าย HR ต้องให้ความสำคัญ  ประกาศรับสมัครงานที่ดีต้องใส่รายละเอียดในประกาศงานให้ครบถ้วนมากที่สุด ลงประกาศรับสมัครงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหน้าที่ความรับผิดชอบ สวัสดิการ และค่าตอบแทน เพื่อไม่ให้ผู้สมัครเกิดความสงสัยในตำแหน่งงานนั้น ๆ และอาจได้คนสมัครงานที่ไม่ต้องตามที่ต้องการ

ข้อมูลครบยังไม่พอต้องทำให้ประกาศงานน่าสนใจ และแตกต่างไปจากประกาศงานของคนอื่น ๆ  ลองออกจากกรอบรูปแบบการเขียนประกาศงานแบบเดิม ๆ ที่น่าเบื่อ  มาใช้ การเขียนรายละเอียดตำแหน่งงานที่น่าสนใจและมีประโยชน์ จะช่วยให้สามารถดึงดูดผู้สมัครได้มากขึ้น

ควรใช้ชื่อตำแหน่งงานที่เข้าใจง่าย ในการค้นหางาน อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่อาจละเลยคือช่องทางการสมัครงานและขั้นตอนการสมัคร  ต้องไม่ซับซ้อนเกินไป จนทำให้คนหางานรู้สึกยุ่งยากและเสียเวลา เลือกใช้วิธีง่าย ๆ อย่างเช่นการโพสต์ประกาศงานบนเว็บไซต์หางาน จำเป็นต้องทำเพราะนี้คือยุคดิจิทัล เพื่อที่ผู้หางานจะได้สามารถอัปโหลดและส่งใบสมัครของเขาได้โดยตรง ซึ่งในเบื้องต้นบริษัทควรขอให้ผู้สมัครส่งเรซูเม่เพียงอย่างเดียวก่อน และหากยังคงต้องการให้มีการกรอกแบบฟอร์มการสมัครงานอยู่ ก็ให้เลือกส่งเฉพาะผู้สมัครที่มีเรซูเม่น่าสนใจจริง ๆ

การอำนวยความสะดวกให้คนหางานสามารถอัปโหลดและส่งใบสมัครได้ทันทีจะทำให้มีคนสนใจสมัครงานมากขึ้น   และประกาศรับสมัครงานควรที่จะรองรับการใช้งานบนโทรศัพท์มือถือ   ปัจจุบันคนหางานคาดหวังที่จะดูประกาศงานรวมทั้งส่งใบสมัครได้ง่ายจากทุกที่ ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ ถ้าประกาศงานของคุณไม่รองรับการใช้งานบนโทรศัพท์มือถือ คุณอาจจะพลาดโอกาสที่จะได้เจอผู้สมัครที่มีคุณภาพได้

ในมุมของผู้สมัคร   หากคุณได้เห็นประการรับสมัครงานที่มีความครบถ้วน น่าสนใจ มีรายละเอียดชัดเจนมันก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้คุณมั่นใจในระดับหนึ่งได้ว่าตำแหน่งงานที่คุณต้องการสมัครและองค์กรที่คุณอาจได้ร่วมงานในอนาคตมีความน่าเชื่อถือ ส่วนประกาศรับสมัครงานที่คลุมเครือไม่บอกชัดเจนว่างานที่ให้ทำคืออะไร มีการเขียนค่าตอบแทนเกินจริงก็จงตั้งข้อสังเกตได้เลยว่าอาจเป็นงานขายตรง งานเครือข่าย หรือ งานที่ไม่น่าไว้วางใจหลีกเลี่ยงที่จะไม่สมัครงานอาจจะดีกว่า

 

 

Please follow and like us: